Mental health

PHQ-9, GAD-7 സ്കോറുകൾ എന്താണ് പറയുന്നത്: വിഷാദ, ഉത്കണ്ഠ സ്ക്രീനിംഗ് വിശദീകരണം

വിഷാദവും ഉത്കണ്ഠയും കണ്ടെത്താൻ ക്ലിനിക്കുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന ചോദ്യാവലികളാണ് PHQ-9, GAD-7. സ്കോറുകൾ എന്ത് പറയുന്നു, എന്ത് പറയുന്നില്ല, അടുത്തതായി എന്ത് ചെയ്യണം.

ഇംഗ്ലീഷിൽ ആദ്യം എഴുതിയ ഒരു ലേഖനത്തിന്റെ പരിഭാഷയാണിത്. ഇവിടെ എന്തെങ്കിലും വ്യത്യസ്തമായി തോന്നിയാൽ, ഇംഗ്ലീഷ് പതിപ്പ് ആണ് ആധാരം.

ഇന്ത്യയിലെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ക്ലിനിക്കുകൾ ഇപ്പോൾ ഡോക്ടറെ കാണുന്നതിന് മുമ്പ് പുതിയ രോഗിക്ക് ഒരു ചെറിയ ചോദ്യാവലി നൽകുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒമ്പത് ചോദ്യങ്ങൾ. ഓരോന്നിനും ‘ഒരിക്കലുമില്ല’ മുതൽ ‘ഏതാണ്ട് എല്ലാ ദിവസവും’ വരെയുള്ള ഒരു സ്കെയിലിൽ ഉത്തരം. അവസാനം ഒരു സംഖ്യ. ചിലർക്ക് ഇത് റിസപ്ഷനിൽ കടലാസിൽ കിട്ടും; ചിലർക്ക് ഫോണിൽ ഒരു ലിങ്കായി; ചിലർ ഉറക്കക്കുറവോ ശരിയാകാത്ത വയറോ പോലുള്ള മറ്റെന്തെങ്കിലും പ്രശ്നത്തിന് ചെന്നപ്പോൾ ഒരു ജനറൽ പ്രാക്ടീഷണറുടെ മുറിയിൽ വെച്ച് ഇത് കാണും.

ആ ചോദ്യാവലി സാധാരണയായി PHQ-9 ആണ്. പലപ്പോഴും അതിന്റെ താഴെ ചെറിയ ബന്ധുവായ GAD-7 ഉം ഉണ്ടാകും. രണ്ടും സൗജന്യമാണ്, രണ്ടിനും അഞ്ച് മിനിറ്റിൽ താഴെ മതി, രണ്ടും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ക്ലിനിക്കുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. സ്കോർ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. എന്നാൽ അത് വ്യാപകമായി തെറ്റായി വായിക്കപ്പെടുന്നുമുണ്ട്: അതിനെ രോഗനിർണയമായി കരുതുന്ന രോഗികളും, അതുപോലെ തന്നെ ചെയ്യുന്ന ചില ക്ലിനിക്കുകളും. ഈ സംഖ്യകൾ എന്താണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്, എന്താണ് അർത്ഥമാക്കാത്തത്, ഓരോ തലത്തിലും ബുദ്ധിപരമായ അടുത്ത ചുവട് എന്താണ് എന്ന് ഈ ലേഖനം വിശദീകരിക്കുന്നു. ഇത് നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം ഡോക്ടറുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയ്ക്ക് പകരമല്ല.

ഒരു സ്ക്രീനർ എന്തിനാണ്

ഒരു സ്ക്രീനിംഗ് ചോദ്യാവലി ഒരേയൊരു ചോദ്യത്തിനാണ് ഉത്തരം നൽകുന്നത്: ഇത് കൂടുതൽ അടുത്ത് നോക്കേണ്ട കാര്യമാണോ? യഥാർത്ഥത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട ചോദ്യത്തിന്, അതായത് എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്, അതിനെക്കുറിച്ച് എന്ത് ചെയ്യണം എന്നതിന്, ഇത് ഉത്തരം നൽകുന്നില്ല. ഒരു ഫാർമസിയിൽ അളക്കുന്ന രക്തസമ്മർദ്ദവും ഇതേ രീതിയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഉയർന്ന സംഖ്യ എന്നാൽ ‘ഡോക്ടറെ കാണുക’ എന്നാണ്, ‘നിങ്ങൾക്ക് രക്താതിസമ്മർദ്ദമുണ്ട്’ എന്നല്ല. ഒരു ദിവസത്തെ സാധാരണ സംഖ്യ ഒന്നിനെയും തള്ളിക്കളയുന്നുമില്ല.

മാനസികാവസ്ഥയ്ക്കും ഉത്കണ്ഠയ്ക്കുമുള്ള സ്ക്രീനറുകൾ നിലവിലുള്ളത് ഈ അവസ്ഥകൾ സാധാരണവും ചികിത്സിച്ച് ഭേദമാക്കാവുന്നതും പലപ്പോഴും ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാതെ പോകുന്നതുമായതുകൊണ്ടാണ്. ഇന്ത്യയിൽ 2015 മുതൽ 2016 വരെ നടത്തിയ ദേശീയ മാനസികാരോഗ്യ സർവേ കണ്ടെത്തിയത്, മുതിർന്നവരിൽ ഏകദേശം പത്തിൽ ഒരാൾക്ക് പരിചരണം ആവശ്യമുള്ള മാനസികാരോഗ്യ പ്രശ്നമുണ്ടെന്നും അവരിൽ മിക്കവർക്കും ഒരു പരിചരണവും ലഭിക്കുന്നില്ലെന്നുമാണ്. തലവേദനയ്ക്കോ ഉറക്കക്കുറവിനോ വരുന്ന ഒരു രോഗി സാധാരണയായി ‘എനിക്ക് വിഷാദരോഗമുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നു’ എന്ന് പറയില്ല. ചോദ്യാവലി ഇരു കൂട്ടർക്കും ആ വിഷയം ഉന്നയിക്കാനുള്ള ഒരു വഴി നൽകുന്നു.

PHQ-9: കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒമ്പത് ചോദ്യങ്ങൾ

PHQ എന്നാൽ Patient Health Questionnaire. വിഷാദ എപ്പിസോഡ് നിർണയിക്കാൻ ഡോക്ടർമാർ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒമ്പത് ലക്ഷണങ്ങളെയാണ് ഒമ്പത് ചോദ്യങ്ങളും പിന്തുടരുന്നത്: മനസ്സിടിവ്, താൽപ്പര്യക്കുറവ്, ഉറക്കം, ഊർജ്ജം, വിശപ്പ്, തന്നെക്കുറിച്ച് മോശമായി തോന്നൽ, ശ്രദ്ധിക്കാൻ പ്രയാസം, മന്ദത അല്ലെങ്കിൽ അസ്വസ്ഥത, മരണത്തെക്കുറിച്ചോ സ്വയം ഉപദ്രവിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചോ ഉള്ള ചിന്തകൾ. ഓരോന്നിനും 0 (ഒരിക്കലുമില്ല), 1 (ചില ദിവസങ്ങളിൽ), 2 (പകുതിയിലധികം ദിവസങ്ങളിൽ), 3 (ഏതാണ്ട് എല്ലാ ദിവസവും) എന്നിങ്ങനെ സ്കോർ. ആകെ 27 ൽ.

സാധാരണ പരിധികൾ ഇവയാണ്:

ആകെ സ്കോർ വായന
0 മുതൽ 4 വരെ വളരെ കുറവ് അല്ലെങ്കിൽ ഇല്ല
5 മുതൽ 9 വരെ ലഘു
10 മുതൽ 14 വരെ മിതം
15 മുതൽ 19 വരെ മിതമായി ഗുരുതരം
20 മുതൽ 27 വരെ ഗുരുതരം

ഈ സംഖ്യകളെക്കുറിച്ച് മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.

പത്താണ് പ്രായോഗിക പരിധി. ചോദ്യാവലി സാധൂകരിച്ച പഠനങ്ങളിൽ, 10 അല്ലെങ്കിൽ അതിലധികം സ്കോർ, ശരിയായ പരിശോധനയിൽ ഗുരുതര വിഷാദരോഗം ഉണ്ടായിരുന്ന മിക്കവരെയും പിടിച്ചെടുത്തു. ചിലരെ വിട്ടുപോവുകയും രോഗമില്ലാത്ത ചിലരെ അടയാളപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. അതിനാൽ 10 എന്നത് ക്ലിനിക്കുകൾ ശരിയായ സംഭാഷണം തുടങ്ങുന്ന ബിന്ദുവാണ്, രോഗനിർണയം തുടങ്ങുന്ന ബിന്ദുവല്ല.

അവസാന ചോദ്യം പ്രത്യേകമായി വായിക്കുന്നു. ‘മരിച്ചാൽ നന്നായിരുന്നു എന്നോ ഏതെങ്കിലും വിധത്തിൽ സ്വയം ഉപദ്രവിക്കണമെന്നോ ഉള്ള ചിന്തകൾ’ എത്ര തവണ ഉണ്ടായി എന്നാണ് ഒമ്പതാമത്തെ ചോദ്യം. മൊത്തം സ്കോർ എത്രയായാലും 0 അല്ലാത്ത ഏത് ഉത്തരവും ഗൗരവമായി എടുക്കുന്നു. ഒമ്പതാം ചോദ്യത്തിന് 2 ഉള്ള ആകെ 6 എന്ന സ്കോർ, അവിടെ 0 ഉള്ള ആകെ 12 നേക്കാൾ പ്രധാനമാണ്. ഇത് നിങ്ങളാണെങ്കിൽ, എന്ത് ചെയ്യണം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഈ ലേഖനത്തിൽ താഴെ ഒരു ഭാഗമുണ്ട്.

പത്താമത്തെ ചോദ്യത്തിന് സ്കോർ ഇല്ല. പല പതിപ്പുകളും അവസാനിക്കുന്നത് ‘ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ ജോലി ചെയ്യാനും വീട്ടുകാര്യങ്ങൾ നോക്കാനും മറ്റുള്ളവരുമായി ഇടപഴകാനും എത്രത്തോളം പ്രയാസമുണ്ടാക്കി?’ എന്ന ചോദ്യത്തോടെയാണ്. ആ ഉത്തരം ആകെ സ്കോറിന്റെ ഭാഗമല്ല. ലക്ഷണങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് എത്രത്തോളം നഷ്ടമുണ്ടാക്കുന്നു എന്ന് അത് ഡോക്ടറോട് പറയുന്നു. പലപ്പോഴും അത് സംഖ്യയേക്കാൾ പ്രധാനമാണ്.

GAD-7: ആശങ്കയെക്കുറിച്ചുള്ള ഏഴ് ചോദ്യങ്ങൾ

GAD എന്നാൽ Generalised Anxiety Disorder. പരിഭ്രമം തോന്നൽ, ആശങ്ക നിർത്താൻ കഴിയാതിരിക്കൽ, വളരെയധികം കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആശങ്കപ്പെടൽ, വിശ്രമിക്കാൻ പ്രയാസം, അസ്വസ്ഥത, ക്ഷിപ്രകോപം, എന്തോ ഭയങ്കരമായത് സംഭവിക്കാൻ പോകുന്നു എന്ന തോന്നൽ, ഇവയെക്കുറിച്ചാണ് ഏഴ് ചോദ്യങ്ങൾ. ഉത്തര സ്കെയിൽ അതുതന്നെ. ആകെ 21 ൽ.

ആകെ സ്കോർ വായന
0 മുതൽ 4 വരെ വളരെ കുറവ്
5 മുതൽ 9 വരെ ലഘു
10 മുതൽ 14 വരെ മിതം
15 മുതൽ 21 വരെ ഗുരുതരം

GAD-7 ഒരു തരം ഉത്കണ്ഠയ്ക്കായി ഉണ്ടാക്കിയതാണെങ്കിലും മറ്റുള്ളവയും ഇത് പിടിച്ചെടുക്കുന്നു: പാനിക് അറ്റാക്കുകൾ, സാമൂഹിക ഉത്കണ്ഠ, ഭയപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു സംഭവത്തിന്റെ അനന്തരഫലം, ഇവയെല്ലാം സ്കോർ ഉയർത്തും. അതുകൊണ്ടാണ് ഉയർന്ന GAD-7 സ്കോർ നേരിട്ട് ഒരു രോഗപ്പേരിലേക്കല്ല, ആശങ്ക എങ്ങനെയുള്ളതാണ്, എപ്പോൾ തുടങ്ങി എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു സംഭാഷണത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നത്.

WHO-5: ഉയർന്ന സ്കോർ നല്ലതായ ചോദ്യാവലി

ചില ക്ലിനിക്കുകളും 92health ആപ്പും WHO-5 Well-Being Index കൂടി നൽകുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള അഞ്ച് പോസിറ്റീവ് ചോദ്യങ്ങളാണ് ഇതിൽ: നിങ്ങൾക്ക് ഉന്മേഷവും ശാന്തതയും ഉണ്ടായിരുന്നോ, സജീവമായിരുന്നോ, വിശ്രമം കിട്ടിയോ, ദിവസങ്ങളിൽ താൽപ്പര്യം തോന്നിയോ. ഓരോന്നിനും 0 മുതൽ 5 വരെ സ്കോർ. ആകെ സ്കോറിനെ നാലുകൊണ്ട് ഗുണിച്ച് 100 ൽ ഒരു സംഖ്യ കിട്ടും. ഇവിടെ ഉയർന്ന സംഖ്യയാണ് നല്ലത്. 50 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ താഴെ എന്നത് മോശം ക്ഷേമാവസ്ഥയായി വായിക്കുന്നു, അടുത്ത് നോക്കേണ്ടതാണ്. 28 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ താഴെ എന്നത് വിഷാദരോഗ സാധ്യത കൂടുന്ന തലമാണ്. ഒരേ ദിവസം PHQ-9 ഉം WHO-5 ഉം എടുത്തിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, ഒന്ന് കൂടിയപ്പോൾ മറ്റേത് കുറഞ്ഞു എന്നതിൽ ആശയക്കുഴപ്പം വേണ്ട. അവ രണ്ടും എതിർദിശകളിലേക്കാണ് ചൂണ്ടുന്നത്, അത് രൂപകൽപ്പന പ്രകാരമാണ്.

സ്കോർ എന്തല്ല

സ്കോർ ഒരു രോഗനിർണയമല്ല. രോഗചരിത്രം എടുത്ത്, ഇത് എത്ര കാലമായി നടക്കുന്നു, ജീവിതത്തിൽ മറ്റെന്തൊക്കെ സംഭവിക്കുന്നു എന്ന് ചോദിച്ച്, പരിശോധിച്ച്, മറ്റ് കാരണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കിയാണ് ഒരു ഡോക്ടർ വിഷാദവും ഉത്കണ്ഠയും നിർണയിക്കുന്നത്. പല ശാരീരിക അവസ്ഥകളും PHQ-9 ൽ ഇതേ ഉത്തരങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കും: തൈറോയ്ഡിന്റെ പ്രവർത്തനക്കുറവ്, വിളർച്ച, വൈറ്റമിൻ B12 കുറവ്, നിയന്ത്രണത്തിലല്ലാത്ത പ്രമേഹം, സ്ലീപ് അപ്നിയ, ചില രക്തസമ്മർദ്ദ ഗുളികകളും സ്റ്റിറോയ്ഡുകളും ഉൾപ്പെടെ ചില മരുന്നുകളുടെ പാർശ്വഫലങ്ങൾ. അമിത മദ്യപാനവും അങ്ങനെ തന്നെ. അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു സൈക്യാട്രിസ്റ്റിനെയോ ഫിസിഷ്യനെയോ ആദ്യമായി കാണുമ്പോൾ പലപ്പോഴും ചില രക്തപരിശോധനകൾ ഉണ്ടാകുന്നത്. ചോദ്യാവലിക്ക് ഇവയെ വേർതിരിക്കാൻ കഴിയില്ല; ഡോക്ടർക്ക് കഴിയും.

സ്കോർ ഒരു ഗ്രേഡല്ല. 7 എന്നാൽ ‘അൽപ്പം തകർന്നു’ എന്നല്ല. യഥാർത്ഥ മനുഷ്യരിൽ വളരെയധികം ഇടകലരുന്ന പരിധികൾക്ക് നൽകിയ സൗകര്യപ്രദമായ പേരുകൾ മാത്രമാണ് ഈ പരിധികൾ. ഒരേ സ്കോറുള്ള രണ്ട് രോഗികൾക്ക് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ കാര്യങ്ങൾ ആവശ്യമായി വന്നേക്കാം.

ഒരു ദിവസത്തെ സ്കോർ ഒരു പ്രവണതയല്ല. മോശം ഉറക്കത്തിനോ ജോലിയിലെ മോശം ആഴ്ചയ്ക്കോ ഒരു വിയോഗത്തിനോ ശേഷം ആളുകൾക്ക് സ്കോർ കൂടും. അതുകൊണ്ടാണ് ചോദ്യാവലി രണ്ടാഴ്ചയെക്കുറിച്ച് ചോദിക്കുന്നതും, കുറച്ച് കാലം കഴിഞ്ഞ് ആവർത്തിക്കുന്നത് ഏതൊരു ഒറ്റ സംഖ്യയേക്കാളും കൂടുതൽ പറയുന്നതും.

ഒമ്പതാം ചോദ്യത്തിന് എന്തെങ്കിലും അടയാളപ്പെടുത്തിയെങ്കിൽ

മരിച്ചാൽ നന്നായിരുന്നു എന്നോ സ്വയം ഉപദ്രവിക്കണമെന്നോ ഉള്ള ചിന്തകൾ ആളുകൾ സമ്മതിക്കുന്നതിനേക്കാൾ സാധാരണമാണ്. അവ ഉള്ള മിക്കവരും അതനുസരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നില്ല. എന്നാലും അവ ഉടൻ ആരോടെങ്കിലും സംസാരിക്കാനുള്ള കാരണമാണ്, അടുത്ത മാസമല്ല.

  • നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പദ്ധതിയുണ്ടെങ്കിൽ, എന്തെങ്കിലും കഴിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അല്ലെങ്കിൽ സ്വയം ഉപദ്രവിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, ഇപ്പോൾ തന്നെ 112 അല്ലെങ്കിൽ 108 വിളിക്കുക, അല്ലെങ്കിൽ ഏറ്റവും അടുത്ത അത്യാഹിത വിഭാഗത്തിലേക്ക് പോകുക.
  • ചിന്തകൾ ഉണ്ടെങ്കിലും ഇപ്പോൾ സുരക്ഷിതരാണെങ്കിൽ, Tele-MANAS 14416 വിളിക്കുക. ഇത് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ മാനസികാരോഗ്യ ഹെൽപ്‌ലൈനാണ്: സൗജന്യം, 24 മണിക്കൂറും തുറന്നിരിക്കും, ഇരുപതിലധികം ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ പരിശീലനം ലഭിച്ച കൗൺസിലർമാർ മറുപടി നൽകും. അവർക്ക് നിങ്ങളെ ഒരു സൈക്യാട്രിസ്റ്റുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനും കഴിയും. ടോൾ ഫ്രീ നമ്പറായ 1800-891-4416 ഇതേ സേവനത്തിലേക്കാണ് എത്തുന്നത്.
  • നിങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്ന ഒരാളോട് പറയുക. അവർ അത് പരിഹരിക്കണമെന്നല്ല; ഒരു പ്രൊഫഷണലിനെ കാണുന്നതുവരെ നിങ്ങൾ അത് ഒറ്റയ്ക്ക് ചുമക്കാതിരിക്കാനാണ്.
  • ചുറ്റുപാടുകൾ അൽപ്പം കൂടി സുരക്ഷിതമാക്കുക: ആവശ്യമില്ലാത്ത മരുന്നുകൾ കുറച്ചുകാലത്തേക്ക് മറ്റൊരാളെ ഏൽപ്പിക്കുക, മദ്യം ഒഴിവാക്കുക. മദ്യം നിയന്ത്രണം കുറയ്ക്കും.

ഇന്ത്യയിൽ ആത്മഹത്യാശ്രമം ഇപ്പോൾ ഒരു കുറ്റകൃത്യമല്ല. 2017 ലെ Mental Healthcare Act (മാനസികാരോഗ്യ പരിചരണ നിയമം) പറയുന്നത്, ആത്മഹത്യയ്ക്ക് ശ്രമിക്കുന്ന ഒരാൾ കടുത്ത സമ്മർദ്ദത്തിലാണെന്ന് അനുമാനിക്കണമെന്നും അവർക്ക് ശിക്ഷയല്ല, പരിചരണമാണ് നൽകേണ്ടതെന്നുമാണ്. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു ആശുപത്രിയിൽ ചെന്ന് സംഭവിച്ചത് പറയാം.

ഓരോ തലത്തിലും എന്ത് ചെയ്യണം

വളരെ കുറവ് (PHQ-9 ൽ 0 മുതൽ 4 വരെ, GAD-7 ൽ 0 മുതൽ 4 വരെ). സ്കോർ കാരണം ഒന്നും ചെയ്യേണ്ടതില്ല. എന്തോ ശരിയല്ല എന്ന് തോന്നിയതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ ഇത് എടുത്തതെങ്കിൽ, സംഖ്യയേക്കാൾ ആ തോന്നലിനെ വിശ്വസിക്കുക, എന്തായാലും ഒരു ഡോക്ടറോട് സംസാരിക്കുക. സ്ക്രീനറുകൾ ചിലരെ വിട്ടുപോകും, പ്രത്യേകിച്ച് വളരെക്കാലമായി മനസ്സിടിവിലായതിനാൽ അത് സാധാരണമായി തോന്നുന്നവരെ.

ലഘു (5 മുതൽ 9 വരെ). ഈ പരിധിയിലുള്ള പലരും ചികിത്സയില്ലാതെ തന്നെ ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ ഭേദമാകും. സഹായിക്കുന്ന കാര്യങ്ങൾ സാധാരണമാണ്: നിശ്ചിത സമയത്തെ ഉറക്കം, ദിവസേനയുള്ള ശാരീരിക ചലനം, മദ്യം കുറയ്ക്കൽ, ആളുകളോടൊപ്പം സമയം ചെലവിടൽ, ഫോണുമായി ഒറ്റയ്ക്കിരിക്കുന്ന മണിക്കൂറുകൾ കുറയ്ക്കൽ. രണ്ടു മുതൽ നാലു വരെ ആഴ്ചകൾക്ക് ശേഷം ചോദ്യാവലി വീണ്ടും എടുക്കുക. സ്കോർ മാറിയിട്ടില്ലെങ്കിൽ, അല്ലെങ്കിൽ ജോലിക്കോ വീട്ടുകാര്യങ്ങൾക്കോ ഇത് തടസ്സമാകുന്നു എന്ന് പത്താമത്തെ ചോദ്യം പറയുന്നെങ്കിൽ, ഡോക്ടറെ കാണുക.

മിതം, അതിന് മുകളിൽ (10 ഉം അതിലധികവും). ഡോക്ടറെ കാണുക. ഒരു ജനറൽ ഫിസിഷ്യൻ നല്ല ആദ്യ ചുവടാണ്; മുകളിൽ പറഞ്ഞ ശാരീരിക കാരണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ അവർക്ക് കഴിയും. ചികിത്സ ആവശ്യമെങ്കിൽ ഒരു സൈക്യാട്രിസ്റ്റോ ക്ലിനിക്കൽ സൈക്കോളജിസ്റ്റോ ആണ് അടുത്ത ചുവട്. മിതമായ വിഷാദത്തിനും ഉത്കണ്ഠയ്ക്കും സംഭാഷണ ചികിത്സകളും മരുന്നുകളും ഫലപ്രദമാണ്; പലർക്കും രണ്ടും ചേർന്നതാണ് ഏറ്റവും നന്നായി പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഏത് തിരഞ്ഞെടുക്കണം എന്നത് നിങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യം, അടുത്ത് ലഭ്യമായത്, പരിശോധനയിൽ കണ്ടെത്തുന്നത് എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കും. ഇന്ത്യയിലെ മാനസികാരോഗ്യ പരിചരണത്തിൽ ആര് എന്ത് ചെയ്യുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഞങ്ങളുടെ ഗൈഡ് (താഴെ ലിങ്ക്) സൈക്യാട്രിസ്റ്റ്, സൈക്കോളജിസ്റ്റ്, കൗൺസിലർ എന്നിവർ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസവും ആദ്യ സന്ദർശനത്തിൽ എന്തൊക്കെ ഉൾപ്പെടുന്നു എന്നും വിശദീകരിക്കുന്നു.

ഗുരുതരം (PHQ-9 ൽ 20 ഉം അതിലധികവും, GAD-7 ൽ 15 ഉം അതിലധികവും). ഈ ആഴ്ച തന്നെ ഡോക്ടറെ കാണുക. അത് തനിയെ മാറുമോ എന്ന് കാത്തിരിക്കരുത്. ഈ തലത്തിൽ, സഹായിക്കുന്ന സാധാരണ കാര്യങ്ങൾ പോലും ആളുകൾക്ക് പലപ്പോഴും ചെയ്യാൻ കഴിയാറില്ല. അവ വീണ്ടും സാധ്യമാക്കുന്നത് ചികിത്സയാണ്.

ക്ലിനിക്കുകൾ സ്കോർ കാലക്രമേണ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കുന്നു

ചികിത്സ തുടങ്ങിക്കഴിഞ്ഞാൽ ചോദ്യാവലി ഒരു അളവുനാടയായി മാറുന്നു. ഫോളോ-അപ്പ് സന്ദർശനങ്ങളിൽ, തുടക്കത്തിൽ സാധാരണയായി രണ്ടു മുതൽ നാലു വരെ ആഴ്ചയിൽ ഒരിക്കൽ, ക്ലിനിക്കുകൾ ഇത് ആവർത്തിക്കും. നിങ്ങൾ കേട്ടേക്കാവുന്ന രണ്ട് വാക്കുകൾ:

  • പ്രതികരണം (Response) എന്നാൽ തുടക്കത്തിലെ സ്കോറിൽ നിന്ന് പകുതിയോ അതിലധികമോ കുറഞ്ഞു എന്നാണ്.
  • ശമനം (Remission) എന്നാൽ PHQ-9 സ്കോർ 5 ൽ താഴെ (അല്ലെങ്കിൽ GAD-7 സ്കോർ 5 ൽ താഴെ): ലക്ഷണങ്ങൾ ഏറെക്കുറെ മാറി.

നിർദ്ദേശിച്ചതുപോലെ എടുത്ത ചികിത്സയുടെ ആറു മുതൽ എട്ടു വരെ ആഴ്ചകൾക്ക് ശേഷവും സ്കോർ കാര്യമായി കുറഞ്ഞിട്ടില്ലെങ്കിൽ, അത് ഉപയോഗപ്രദമായ വിവരമാണ്, പരാജയമല്ല. സാധാരണയായി ഒരു ഡോക്ടർ ഡോസ് മാറ്റുകയോ എന്തെങ്കിലും കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയോ മറ്റൊരു സമീപനം പരീക്ഷിക്കുകയോ ചെയ്യുന്ന ഘട്ടമാണ് അത്. നിങ്ങളുടെ സ്കോറുകൾ സൂക്ഷിക്കുക, അല്ലെങ്കിൽ ക്ലിനിക്കിനോട് ചോദിച്ചു വാങ്ങുക. അപ്പോൾ അടുത്ത ഡോക്ടർക്ക് ഒന്നുമില്ലാതെ തുടങ്ങേണ്ടി വരില്ല.

ഏത് ചോദ്യാവലി ആർക്ക്

PHQ-9 ഉം GAD-7 ഉം മുതിർന്നവരിലാണ് സാധൂകരിച്ചത്. കുട്ടികൾ, കൗമാരക്കാർ, പ്രായമായവർ, പ്രസവകാലത്തുള്ള സ്ത്രീകൾ എന്നിവരെ സാധാരണയായി അവർക്കായി എഴുതിയ പതിപ്പുകൾ കൊണ്ടാണ് സ്ക്രീൻ ചെയ്യുന്നത്:

  • PHQ-A: 12 മുതൽ 17 വരെ പ്രായമുള്ള കൗമാരക്കാർക്ക്. അതേ ഒമ്പത് ലക്ഷണങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഒരു കൗമാരക്കാരന് മനസ്സിലാകുന്ന വാക്കുകളിൽ ചോദിക്കുന്നു.
  • GDS-15 (Geriatric Depression Scale): പ്രായമായവർക്ക്. അതെ അല്ലെങ്കിൽ ഇല്ല എന്ന് ഉത്തരം നൽകാവുന്ന ചോദ്യങ്ങൾ. പ്രായത്തോടൊപ്പം എന്തായാലും വരുന്ന ശാരീരിക ലക്ഷണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുന്നു.
  • EPDS (Edinburgh Postnatal Depression Scale): ഗർഭകാലത്തും പ്രസവശേഷവും.

ഒരു ക്ലിനിക്ക് അറുപത്തഞ്ച് വയസ്സുള്ള ഒരാൾക്ക് PHQ-9 നൽകിയാൽ, സ്കോറിന് അപ്പോഴും അർത്ഥമുണ്ട്. എന്നാൽ അത് ഏറ്റവും നല്ല ഉപകരണമല്ല, ഒരു ഡോക്ടർ അതനുസരിച്ച് അതിന് തൂക്കം നൽകും.

സ്വന്തം ഭാഷയിൽ സ്ക്രീനർ എടുക്കുന്നത്

ഈ ചോദ്യാവലികൾ ഇംഗ്ലീഷിലാണ് എഴുതിയത്. മിക്ക ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലേക്കും അവ പരിഭാഷപ്പെടുത്തി പരീക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ട്. പരിഭാഷയ്ക്ക് തോന്നുന്നതിനേക്കാൾ പ്രാധാന്യമുണ്ട്: ‘മനസ്സിടിഞ്ഞ്, വിഷാദിച്ച്, നിരാശയോടെ തോന്നുന്നു’ എന്നത് എല്ലാ ഭാഷയിലും ഒരേ ആശയമല്ല. മോശം പരിഭാഷ ചോദിക്കുന്നത് എന്താണെന്ന് തന്നെ മാറ്റും. ഒരു ക്ലിനിക്ക് തമിഴ്, ഹിന്ദി, തെലുങ്ക്, മലയാളം, കന്നഡ ഭാഷകളിൽ ചോദ്യാവലി നൽകുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ ചിന്തിക്കുന്ന ഭാഷയിൽ അത് എടുക്കുക. സ്കോറിന്റെ അർത്ഥം ഒന്നുതന്നെയാണ്.

നിങ്ങളുടെ സ്കോർ നിങ്ങളുടേതാണ്

സ്ക്രീനിംഗ് സ്കോർ നിങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ആരോഗ്യ വിവരമാണ്. അത് രേഖപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു ക്ലിനിക്കിന് അത് നിങ്ങളെ കാണിക്കാനും, സന്ദർശന സംഗ്രഹത്തിൽ അച്ചടിക്കാനും, മുൻ സ്കോറുമായി താരതമ്യം ചെയ്യാനും കഴിയണം. 92health ആപ്പിൽ നിങ്ങൾക്ക് സ്വയം PHQ-9, GAD-7, WHO-5 എന്നിവ എടുക്കാം, അതിന്റെ അർത്ഥം ലളിതമായ ഭാഷയിൽ വായിച്ചുകൊണ്ട് ഫലം കാണാം, ഓരോ സ്കോറും മുൻ സ്കോറുകൾക്കൊപ്പം സൂക്ഷിക്കാം, നിങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുമ്പോൾ ഒരു ക്ലിനിക്കുമായി പങ്കിടാം. 92health ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു ക്ലിനിക്ക് നിങ്ങൾ പങ്കിട്ട സ്കോറുകൾ അവരുടെ സ്വന്തം സ്കോറുകളുടെ അതേ സ്ക്രീനിൽ കാണും. അതിനാൽ ഓരോ സന്ദർശനത്തിലും അതേ ഒമ്പത് ചോദ്യങ്ങൾ നിങ്ങളോട് ചോദിക്കില്ല.

ഈ ലേഖനത്തിലെ എന്തെങ്കിലും നിങ്ങളെ വിവരിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, സംഖ്യയാണ് ഏറ്റവും പ്രാധാന്യം കുറഞ്ഞ ഭാഗം. അത് തുടങ്ങിവെക്കുന്ന സംഭാഷണമാണ് കാര്യം.

പതിവു ചോദ്യങ്ങൾ

സാധാരണ PHQ-9 സ്കോർ എത്രയാണ്?
0 മുതൽ 4 വരെ: വിഷാദം ഇല്ല അല്ലെങ്കിൽ വളരെ കുറവ്. 5 മുതൽ 9 വരെ ലഘു, 10 മുതൽ 14 വരെ മിതം, 15 മുതൽ 19 വരെ മിതമായി ഗുരുതരം, 20 മുതൽ 27 വരെ ഗുരുതരം. ഈ പരിധികൾ ചോദ്യാവലിയുടെ സ്വന്തം പഠനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളതാണ്. ഡോക്ടർ ഇവ നിങ്ങളുടെ രോഗചരിത്രത്തോടൊപ്പം ചേർത്താണ് വായിക്കുന്നത്, ഒറ്റയ്ക്കല്ല.
PHQ-9 കൊണ്ട് വിഷാദരോഗം നിർണയിക്കാമോ?
ഇല്ല. PHQ-9 ഒരു സ്ക്രീനിംഗ്, നിരീക്ഷണ ഉപകരണമാണ്. 10 അല്ലെങ്കിൽ അതിലധികം സ്കോർ വന്നാൽ ശരിയായ പരിശോധന ആവശ്യമാണ് എന്നർത്ഥം. അത്രയും സ്കോർ ലഭിക്കുന്ന മിക്കവർക്കും വിഷാദരോഗം ഉണ്ടാകും, എന്നാൽ ചിലർക്ക് ഉണ്ടാകില്ല, കുറഞ്ഞ സ്കോറുള്ള ചിലർക്ക് ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യും. സംഭാഷണവും പരിശോധനയും നടത്തി ഡോക്ടറാണ് രോഗനിർണയം നടത്തുന്നത്.
PHQ-9 ലെ ഒമ്പതാമത്തെ ചോദ്യം എന്താണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്?
മരിച്ചാൽ നന്നായിരുന്നു എന്നോ സ്വയം ഉപദ്രവിക്കണമെന്നോ ഉള്ള ചിന്തകൾ എത്ര തവണ ഉണ്ടായി എന്നാണ് ഒമ്പതാമത്തെ ചോദ്യം. 'ഒരിക്കലുമില്ല' എന്നതല്ലാത്ത ഏത് ഉത്തരവും, മൊത്തം സ്കോർ എത്രയായാലും, ഉടൻ ഡോക്ടറോട് സംസാരിക്കേണ്ട കാര്യമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ Tele-MANAS 14416 എന്ന നമ്പറിൽ സൗജന്യമായി, 24 മണിക്കൂറും വിളിക്കാം.
ഉയർന്ന GAD-7 സ്കോർ എന്നാൽ എത്രയാണ്?
GAD-7 ൽ 10 അല്ലെങ്കിൽ അതിലധികം എന്നതാണ് പരിശോധിക്കേണ്ട ഉത്കണ്ഠയുടെ സാധാരണ പരിധി. 5 മുതൽ 9 വരെ ലഘു, 10 മുതൽ 14 വരെ മിതം, 15 മുതൽ 21 വരെ ഗുരുതരം. സാമാന്യ ഉത്കണ്ഠയ്ക്കായി ഉണ്ടാക്കിയതാണെങ്കിലും പാനിക്, സാമൂഹിക ഉത്കണ്ഠ, ആഘാതാനന്തര സമ്മർദ്ദം എന്നിവയും ഇത് പിടിച്ചെടുക്കും. അതിനാൽ ഉയർന്ന സ്കോർ ഒരു പ്രത്യേക രോഗപ്പേരിലേക്കല്ല, ഒരു സംഭാഷണത്തിലേക്കാണ് നയിക്കുന്നത്.
PHQ-9, GAD-7 എത്ര ഇടവിട്ട് ആവർത്തിക്കണം?
ചികിത്സയിലായിരിക്കുമ്പോൾ ക്ലിനിക്കുകൾ സാധാരണയായി രണ്ടു മുതൽ നാലു വരെ ആഴ്ചയിൽ ഒരിക്കൽ ചോദ്യാവലി ആവർത്തിക്കും. തുടക്കത്തിലെ സ്കോറിൽ നിന്ന് പകുതിയോ അതിലധികമോ കുറഞ്ഞാൽ അത് നല്ല പ്രതികരണമായി കണക്കാക്കും. ചികിത്സയിലല്ലെങ്കിൽ ഇടയ്ക്കിടെ എടുക്കേണ്ടതില്ല. ഇടയ്ക്കൊരിക്കൽ, അല്ലെങ്കിൽ ഒരു മാറ്റം ശ്രദ്ധിക്കുമ്പോൾ, മതി.

ഈ ലേഖനം ഇന്ത്യയിലെ വായനക്കാർക്കുള്ള പൊതുവായ ആരോഗ്യ വിവരമാണ്. ഇത് രോഗനിർണയമോ കുറിപ്പടിയോ ഡോക്ടറെ നേരിട്ടു കാണുന്നതിനു പകരമോ അല്ല. ചെലവുകളും ചികിത്സാരീതികളും നിയമങ്ങളും ഓരോ ക്ലിനിക്കിലും ഓരോ സംസ്ഥാനത്തും വ്യത്യാസപ്പെടും; പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഡോക്ടറോടോ ഫാർമസിസ്റ്റിനോടോ ചോദിച്ച് ഉറപ്പുവരുത്തുക.