PHQ-9, GAD-7 స్కోర్లు అంటే ఏమిటి: డిప్రెషన్, ఆందోళన స్క్రీనింగ్ వివరణ
PHQ-9, GAD-7 అనేవి క్లినిక్లు డిప్రెషన్, ఆందోళన కోసం వాడే చిన్న ప్రశ్నావళులు. స్కోర్లు ఏమి చెబుతాయి, ఏమి చెప్పవు, తర్వాత ఏం చేయాలి.
ఇది మొదట ఇంగ్లీషులో రాసిన వ్యాసానికి అనువాదం. ఇక్కడ ఏదైనా భిన్నంగా అనిపిస్తే, ఇంగ్లీష్ వెర్షన్ ప్రామాణికం.
భారతదేశంలో ఇప్పుడు చాలా క్లినిక్లు కొత్త రోగికి డాక్టర్ చూసే ముందే ఒక చిన్న ప్రశ్నావళి ఇస్తున్నాయి. గత రెండు వారాల గురించి తొమ్మిది ప్రశ్నలు, ప్రతిదానికి “ఎప్పుడూ లేదు” నుంచి “దాదాపు ప్రతిరోజూ” వరకు ఉన్న స్కేల్పై జవాబు, చివర్లో ఒక సంఖ్య. కొందరికి ఇది రిసెప్షన్లో కాగితం మీద వస్తుంది; కొందరికి ఫోన్కు లింక్ వస్తుంది; కొందరు నిద్ర పట్టకపోవడం లేదా కుదుటపడని కడుపు లాంటి మరో సమస్యతో వచ్చినప్పుడు జనరల్ ఫిజీషియన్ గదిలో దీన్ని చూస్తారు.
ఆ ప్రశ్నావళి సాధారణంగా PHQ-9. దాని కింద తరచుగా దాని చిన్న బంధువు GAD-7 ఉంటుంది. రెండూ ఉచితం, రెండూ ఐదు నిమిషాల్లోపే పూర్తవుతాయి, రెండింటినీ ప్రపంచమంతటా క్లినిక్లు వాడుతున్నాయి. స్కోర్ ఉపయోగకరమే. అదే సమయంలో దాన్ని చాలా మంది తప్పుగా అర్థం చేసుకుంటారు: దాన్ని రోగ నిర్ధారణగా చూసే రోగులు, అలాగే చూసే కొన్ని క్లినిక్లు. ఈ సంఖ్యలు ఏం చెబుతాయి, ఏం చెప్పవు, ప్రతి స్థాయిలో సరైన తదుపరి అడుగు ఏమిటి అన్నది ఈ వ్యాసం వివరిస్తుంది. ఇది మీ స్వంత డాక్టర్ను కలవడానికి బదులు కాదు.
స్క్రీనర్ దేనికి
స్క్రీనింగ్ ప్రశ్నావళి ఒకే ప్రశ్నకు జవాబిస్తుంది: దీన్ని మరింత దగ్గరగా చూడాలా? అసలు ముఖ్యమైన ప్రశ్నకు, అంటే ఏం జరుగుతోంది, దాని గురించి ఏం చేయాలి అన్నదానికి, అది జవాబు ఇవ్వదు. మెడికల్ షాపులో తీసే రక్తపోటు రీడింగ్ కూడా ఇలాగే పనిచేస్తుంది. ఎక్కువ సంఖ్య వచ్చిందంటే “డాక్టర్ను కలవండి” అని అర్థం, “మీకు హైపర్టెన్షన్ ఉంది” అని కాదు. ఒక రోజు సాధారణ సంఖ్య వచ్చినంత మాత్రాన ఏదీ తోసిపుచ్చినట్టు కాదు.
మూడ్, ఆందోళన కోసం స్క్రీనర్లు ఉండడానికి కారణం ఇది: ఈ సమస్యలు సాధారణం, చికిత్సతో తగ్గుతాయి, అయినా తరచుగా గుర్తించకుండానే పోతాయి. భారతదేశంలో 2015 నుంచి 2016 జాతీయ మానసిక ఆరోగ్య సర్వే ప్రకారం, దాదాపు పది మందిలో ఒక పెద్దవారికి సంరక్షణ అవసరమైన మానసిక ఆరోగ్య సమస్య ఉంది, వారిలో చాలామందికి ఎలాంటి సంరక్షణా అందడం లేదు. తలనొప్పి లేదా నిద్ర సరిగా పట్టడం లేదని వచ్చిన రోగి సాధారణంగా “నాకు డిప్రెషన్ ఉందని అనుకుంటున్నాను” అని చెప్పరు. ప్రశ్నావళి ఆ విషయాన్ని లేవనెత్తడానికి ఇద్దరికీ ఒక దారి ఇస్తుంది.
PHQ-9: గత రెండు వారాల గురించి తొమ్మిది ప్రశ్నలు
PHQ అంటే Patient Health Questionnaire. ఇందులోని తొమ్మిది అంశాలు, డాక్టర్లు డిప్రెషన్ ఎపిసోడ్ను నిర్ధారించడానికి వాడే తొమ్మిది లక్షణాలను అనుసరిస్తాయి: దిగులు, ఆసక్తి పోవడం, నిద్ర, శక్తి, ఆకలి, తన గురించి చెడుగా అనిపించడం, ఏకాగ్రత లోపం, నెమ్మదిగా అయిపోవడం లేదా అలజడి, చావు లేదా తనకు తాను హాని చేసుకోవాలనే ఆలోచనలు. ప్రతి దానికి 0 (ఎప్పుడూ లేదు), 1 (కొన్ని రోజులు), 2 (సగానికి పైగా రోజులు) లేదా 3 (దాదాపు ప్రతిరోజూ) స్కోర్ ఇస్తారు. మొత్తం 27 కి.
సాధారణ స్థాయిలు ఇవి:
| మొత్తం | అర్థం |
|---|---|
| 0 నుంచి 4 | చాలా తక్కువ లేదా లేదు |
| 5 నుంచి 9 | స్వల్పం |
| 10 నుంచి 14 | మధ్యస్థం |
| 15 నుంచి 19 | మధ్యస్థం కంటే తీవ్రం |
| 20 నుంచి 27 | తీవ్రం |
ఈ సంఖ్యల గురించి మూడు విషయాలు తెలుసుకోవాలి.
పది అనేది పని చేసే హద్దు. ఈ ప్రశ్నావళిని ధ్రువీకరించిన అధ్యయనాల్లో, 10 లేదా అంతకు మించిన స్కోర్, సరిగ్గా పరీక్షించినప్పుడు మేజర్ డిప్రెషన్ ఉన్న చాలా మందిని పట్టుకుంది; కొందరిని వదిలేసింది, డిప్రెషన్ లేని కొందరిని కూడా గుర్తించింది. అందుకే 10 అంటే క్లినిక్లు సరైన సంభాషణ మొదలుపెట్టే చోటు, నిర్ధారణ మొదలయ్యే చోటు కాదు.
చివరి ప్రశ్నను విడిగా చూస్తారు. “చనిపోతే బాగుండు అని, లేదా ఏదో విధంగా మీకు మీరే హాని చేసుకోవాలని” ఎంత తరచుగా అనిపించిందో 9వ ప్రశ్న అడుగుతుంది. మొత్తం ఎంతైనా, 0 తప్ప మరే జవాబునైనా తీవ్రంగా తీసుకుంటారు. 9వ ప్రశ్నలో 2 తో మొత్తం 6 వచ్చిన వ్యక్తి, అక్కడ 0 తో మొత్తం 12 వచ్చిన వ్యక్తి కంటే ముఖ్యం. ఇది మీ విషయమైతే, ఏం చేయాలో ఈ వ్యాసంలో తర్వాతి భాగం చెబుతుంది.
పదో ప్రశ్నకు స్కోర్ లేదు. చాలా వెర్షన్లు “ఈ సమస్యలు మీ పని చేయడాన్ని, ఇంటి పనులు చూసుకోవడాన్ని లేదా ఇతరులతో కలిసి ఉండడాన్ని ఎంత కష్టం చేశాయి?” అనే ప్రశ్నతో ముగుస్తాయి. ఆ జవాబు మొత్తంలో భాగం కాదు. లక్షణాలు మీకు ఎంత నష్టం కలిగిస్తున్నాయో అది డాక్టర్కు చెబుతుంది, అది తరచుగా సంఖ్య కంటే ముఖ్యం.
GAD-7: ఆందోళన గురించి ఏడు ప్రశ్నలు
GAD అంటే Generalised Anxiety Disorder. ఇందులోని ఏడు అంశాలు ఇవి అడుగుతాయి: నరాలు బిగుసుకుపోయినట్టు అనిపించడం, ఆందోళనను ఆపలేకపోవడం, చాలా విషయాల గురించి ఆందోళన, విశ్రాంతి తీసుకోలేకపోవడం, అలజడి, చిరాకు, ఏదో ఘోరం జరగబోతోందనే భావన. జవాబుల స్కేల్ అదే, మొత్తం 21 కి.
| మొత్తం | అర్థం |
|---|---|
| 0 నుంచి 4 | చాలా తక్కువ |
| 5 నుంచి 9 | స్వల్పం |
| 10 నుంచి 14 | మధ్యస్థం |
| 15 నుంచి 21 | తీవ్రం |
GAD-7 ను ఒక రకమైన ఆందోళన కోసం రూపొందించారు, కానీ అది ఇతర రకాలను కూడా పట్టుకుంటుంది: పానిక్ అటాక్లు, సామాజిక ఆందోళన, భయపెట్టిన సంఘటన తర్వాతి పరిస్థితి, ఇవన్నీ స్కోర్ను పెంచుతాయి. అందుకే ఎక్కువ GAD-7 స్కోర్ నేరుగా ఒక పేరు వైపు కాకుండా, ఆందోళన ఎలా ఉంది, ఎప్పుడు మొదలైంది అనే సంభాషణ వైపు నడిపిస్తుంది.
WHO-5: ఎక్కువ స్కోర్ మంచిది అయిన ప్రశ్నావళి
కొన్ని క్లినిక్లు, అలాగే 92health యాప్, WHO-5 Well-Being Index ను కూడా అందిస్తాయి. ఇది గత రెండు వారాల గురించి ఐదు సానుకూల ప్రశ్నలు అడుగుతుంది: మీరు ఉత్సాహంగా, ప్రశాంతంగా, చురుకుగా, విశ్రాంతిగా ఉన్నారా, మీ రోజుల్లో ఆసక్తి ఉందా. ప్రతిదానికి 0 నుంచి 5 స్కోర్, మొత్తాన్ని నాలుగుతో గుణిస్తే 100 కి ఒక సంఖ్య వస్తుంది. ఇక్కడ ఎక్కువ సంఖ్య మంచిది. 50 లేదా అంతకు తక్కువ వస్తే క్షేమం తక్కువగా ఉందని, దగ్గరగా చూడాలని అర్థం; 28 లేదా అంతకు తక్కువ వస్తే డిప్రెషన్ ఉండే అవకాశం ఎక్కువ. ఒకే రోజు PHQ-9, WHO-5 రెండూ తీసుకుంటే, ఒకటి పెరిగి మరొకటి తగ్గినా గందరగోళపడకండి. అవి ఉద్దేశపూర్వకంగానే వ్యతిరేక దిశల్లో చూపిస్తాయి.
స్కోర్ ఏమి కాదు
స్కోర్ రోగ నిర్ధారణ కాదు. డిప్రెషన్, ఆందోళనను డాక్టర్ నిర్ధారిస్తారు: చరిత్ర తీసుకుంటారు, ఇది ఎంతకాలంగా ఉంది, మీ జీవితంలో మరేం జరుగుతోంది అని అడుగుతారు, పరీక్షిస్తారు, ఇతర కారణాలను తోసిపుచ్చుతారు. అనేక శారీరక సమస్యలు PHQ-9 లో అలాంటి జవాబులే ఇస్తాయి: థైరాయిడ్ తక్కువగా పనిచేయడం, రక్తహీనత, విటమిన్ B12 లోపం, అదుపులో లేని డయాబెటిస్, స్లీప్ అప్నియా, కొన్ని మందుల దుష్ప్రభావాలు, వాటిలో కొన్ని రక్తపోటు మాత్రలు, స్టెరాయిడ్లు కూడా. ఎక్కువ మద్యం కూడా అలాగే చేస్తుంది. అందుకే సైకియాట్రిస్ట్ లేదా ఫిజీషియన్ దగ్గరికి మొదటి విజిట్లో తరచుగా కొన్ని రక్త పరీక్షలు ఉంటాయి. ప్రశ్నావళి వీటిని వేరు చేయలేదు; డాక్టర్ చేయగలరు.
స్కోర్ ఒక గ్రేడ్ కాదు. 7 వచ్చిందంటే “కొంచెం పాడైపోయారు” అని కాదు. ఈ స్థాయిలు సౌలభ్యం కోసం పెట్టిన పేర్లు మాత్రమే; నిజ జీవితంలో అవి చాలా వరకు ఒకదానిలో ఒకటి కలుస్తాయి, ఒకే మొత్తం వచ్చిన ఇద్దరు రోగులకు పూర్తిగా వేరే అవసరాలు ఉండొచ్చు.
ఒక రోజు స్కోర్ ఒక ధోరణి కాదు. నిద్ర లేని రాత్రి తర్వాత, ఆఫీసులో చెడ్డ వారం తర్వాత, లేదా ఆత్మీయులను కోల్పోయినప్పుడు స్కోర్ పెరుగుతుంది. అందుకే ప్రశ్నావళి రెండు వారాల గురించి అడుగుతుంది, అందుకే కొంత సమయం తర్వాత మళ్లీ తీసుకుంటే ఒక్క సంఖ్య కంటే ఎక్కువ తెలుస్తుంది.
9వ ప్రశ్నలో ఏదైనా టిక్ చేసి ఉంటే
చనిపోతే బాగుండు అనే ఆలోచనలు, లేదా మీకు మీరే హాని చేసుకోవాలనే ఆలోచనలు, జనం ఒప్పుకునే దానికంటే ఎక్కువ సాధారణం, అలాంటి ఆలోచనలు వచ్చిన చాలా మంది వాటి ప్రకారం చేయరు. అయినా అవి త్వరగా ఎవరితోనైనా మాట్లాడాల్సిన కారణం, వచ్చే నెల వరకు ఆగాల్సినది కాదు.
- మీకు ఒక ప్రణాళిక ఉంటే, ఏదైనా తీసుకుని ఉంటే, లేదా మీకు మీరే హాని చేసుకుని ఉంటే, 112 లేదా 108 కు కాల్ చేయండి, లేదా ఇప్పుడే దగ్గరలోని ఎమర్జెన్సీ గదికి వెళ్లండి.
- ఆలోచనలు ఉన్నాయి కానీ ప్రస్తుతం సురక్షితంగా ఉంటే, Tele-MANAS 14416 కు కాల్ చేయండి. ఇది భారత ప్రభుత్వ మానసిక ఆరోగ్య హెల్ప్లైన్: ఉచితం, 24 గంటలూ తెరిచి ఉంటుంది, ఇరవైకి పైగా భారతీయ భాషల్లో శిక్షణ పొందిన కౌన్సెలర్లు జవాబిస్తారు, వారు మిమ్మల్ని సైకియాట్రిస్ట్కు కూడా కలపగలరు. టోల్ ఫ్రీ నంబర్ 1800-891-4416 కూడా అదే సేవకు చేరుతుంది.
- మీరు నమ్మే ఒక వ్యక్తికి చెప్పండి. వారు దాన్ని సరిచేయాలని కాదు; నిపుణుడిని కలిసే వరకు మీరు ఒంటరిగా మోయకుండా ఉండడానికి.
- మీ పరిసరాలను కొంచెం సురక్షితంగా చేసుకోండి: అవసరం లేని మందులను కొంతకాలం ఎవరికైనా ఇచ్చి దాచమనండి, మద్యానికి దూరంగా ఉండండి, అది బ్రేకులను వదులు చేస్తుంది.
భారతదేశంలో ఆత్మహత్యాయత్నం ఇక నేరం కాదు. Mental Healthcare Act 2017 ప్రకారం, ఆత్మహత్యకు ప్రయత్నించిన వ్యక్తి తీవ్ర ఒత్తిడిలో ఉన్నట్టు భావిస్తారు, వారికి సంరక్షణ ఇవ్వాలి, విచారణ కాదు. మీరు ఆసుపత్రికి వెళ్లి ఏం జరిగిందో చెప్పవచ్చు.
ప్రతి స్థాయిలో ఏం చేయాలి
చాలా తక్కువ (PHQ-9 లో 0 నుంచి 4, GAD-7 లో 0 నుంచి 4). స్కోర్ కారణంగా ఏదీ అవసరం లేదు. ఏదో సరిగా లేదని అనిపించి తీసుకుంటే, సంఖ్య కంటే ఆ భావనను నమ్మండి, ఎలాగైనా డాక్టర్తో మాట్లాడండి. స్క్రీనర్లు కొందరిని వదిలేస్తాయి, ముఖ్యంగా చాలాకాలంగా దిగులుగా ఉండి అదే సాధారణం అనిపించేవారిని.
స్వల్పం (5 నుంచి 9). ఈ స్థాయిలో ఉన్న చాలా మంది కొన్ని వారాల్లో చికిత్స లేకుండానే కోలుకుంటారు, సహాయపడే విషయాలు మామూలువే: నిద్రకు ఒక నిర్ణీత సమయం, రోజూ కదలిక, తక్కువ మద్యం, జనంతో గడిపే సమయం, ఫోన్తో ఒంటరిగా గడిపే గంటలు తగ్గించడం. రెండు నుంచి నాలుగు వారాల్లో ప్రశ్నావళిని మళ్లీ తీసుకోండి. స్కోర్ కదలకపోతే, లేదా పదో ప్రశ్న పనికో ఇంటికో అడ్డుపడుతోందని చెబితే, డాక్టర్ను కలవండి.
మధ్యస్థం, అంతకు పైన (10 కి మించి). డాక్టర్ను కలవండి. జనరల్ ఫిజీషియన్ మొదటి మజిలీగా బాగుంటారు, పైన చెప్పిన శారీరక కారణాలను తోసిపుచ్చగలరు; చికిత్స అవసరమైతే సైకియాట్రిస్ట్ లేదా క్లినికల్ సైకాలజిస్ట్ తర్వాతి అడుగు. మధ్యస్థ డిప్రెషన్, ఆందోళనకు మాటల ద్వారా చికిత్సలు, మందులు రెండూ పనిచేస్తాయి, చాలా మందికి రెండింటి కలయిక బాగా పనిచేస్తుంది. ఏది ఎంచుకోవాలన్నది మీ ఇష్టం, మీకు దగ్గరలో ఏది అందుబాటులో ఉంది, పరీక్షలో ఏం తేలింది అన్నదానిపై ఆధారపడుతుంది. భారతదేశ మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఎవరు ఏం చేస్తారనే మా గైడ్, కింద లింక్ ఉంది, సైకియాట్రిస్ట్, సైకాలజిస్ట్, కౌన్సెలర్ మధ్య తేడాను, మొదటి విజిట్లో ఏం ఉంటుందో వివరిస్తుంది.
తీవ్రం (PHQ-9 లో 20 కి మించి, GAD-7 లో 15 కి మించి). ఈ వారమే డాక్టర్ను కలవండి, అదే తగ్గుతుందా అని ఆగవద్దు. ఈ స్థాయిలో సహాయపడే మామూలు పనులు కూడా చాలా మంది చేయలేరు, చికిత్సే వాటిని మళ్లీ సాధ్యం చేస్తుంది.
క్లినిక్లు స్కోర్ను కాలక్రమంలో ఎలా వాడతాయి
చికిత్స మొదలైన తర్వాత ప్రశ్నావళి ఒక కొలత టేపులా మారుతుంది. ఫాలో అప్ విజిట్లలో క్లినిక్లు దాన్ని మళ్లీ ఇస్తాయి, మొదట్లో సాధారణంగా రెండు నుంచి నాలుగు వారాలకోసారి. మీరు వినే రెండు మాటలు:
- స్పందన (Response) అంటే స్కోర్ మొదటి స్థాయి నుంచి సగం లేదా అంతకు మించి తగ్గింది.
- ఉపశమనం (Remission) అంటే PHQ-9 5 కంటే తక్కువ (లేదా GAD-7 5 కంటే తక్కువ): లక్షణాలు చాలా వరకు పోయాయి.
చెప్పిన విధంగా తీసుకున్న చికిత్స ఆరు నుంచి ఎనిమిది వారాల తర్వాత కూడా స్కోర్ పెద్దగా తగ్గకపోతే, అది ఉపయోగకరమైన సమాచారం, వైఫల్యం కాదు. సాధారణంగా ఆ దశలోనే డాక్టర్ డోసు మారుస్తారు, ఏదైనా కలుపుతారు, లేదా వేరే పద్ధతి ప్రయత్నిస్తారు. మీ స్కోర్లను దాచుకోండి, లేదా క్లినిక్ను అడగండి, తర్వాత కలిసే డాక్టర్ మొదటి నుంచి మొదలుపెట్టాల్సిన అవసరం ఉండదు.
ఏ ప్రశ్నావళి ఎవరి కోసం
PHQ-9, GAD-7 లను పెద్దవారిలో ధ్రువీకరించారు. పిల్లలు, యువత, వృద్ధులు, ప్రసవ సమయంలో ఉన్న మహిళలను సాధారణంగా వారి కోసం రాసిన వెర్షన్లతో స్క్రీన్ చేస్తారు:
- PHQ-A: 12 నుంచి 17 ఏళ్ల యువత కోసం. అదే తొమ్మిది లక్షణాలను యువత అర్థం చేసుకునే మాటల్లో అడుగుతుంది.
- GDS-15 (Geriatric Depression Scale): వృద్ధుల కోసం. అవును లేదా కాదు ప్రశ్నలు అడుగుతుంది, వయసుతో ఎలాగైనా వచ్చే శారీరక లక్షణాలను వదిలేస్తుంది.
- EPDS (Edinburgh Postnatal Depression Scale): గర్భధారణ సమయంలో, ప్రసవం తర్వాత.
క్లినిక్ అరవై ఐదేళ్ల వ్యక్తికి PHQ-9 ఇస్తే, స్కోర్కు అర్థం ఉంటుంది, కానీ అది ఉత్తమ సాధనం కాదు, డాక్టర్ దాన్ని అలాగే తూకం వేస్తారు.
మీ స్వంత భాషలో స్క్రీనర్ తీసుకోవడం
ఈ ప్రశ్నావళులను ఇంగ్లిష్లో రాశారు, చాలా భారతీయ భాషల్లోకి అనువదించి పరీక్షించారు. అనువాదం అనిపించే దానికంటే ముఖ్యం: “దిగులుగా, డిప్రెస్డ్గా లేదా నిరాశగా అనిపించడం” ప్రతి భాషలో ఒకే భావన కాదు, చెడ్డ అనువాదం అడిగే ప్రశ్ననే మార్చేస్తుంది. క్లినిక్ ప్రశ్నావళిని తమిళం, హిందీ, తెలుగు, మలయాళం లేదా కన్నడలో ఇస్తే, మీరు ఆలోచించే భాషలోనే తీసుకోండి. స్కోర్ అర్థం అదే.
మీ స్కోర్ మీదే
స్క్రీనింగ్ స్కోర్ మీ గురించిన ఆరోగ్య సమాచారం. దాన్ని నమోదు చేసిన క్లినిక్ మీకు చూపించగలగాలి, మీ విజిట్ సారాంశంలో ముద్రించగలగాలి, పాత స్కోర్తో పోల్చగలగాలి. 92health యాప్లో మీరే PHQ-9, GAD-7, WHO-5 తీసుకోవచ్చు, ఫలితాన్ని దాని అర్థం చెప్పే సరళమైన మాటలతో చూడవచ్చు, ప్రతి స్కోర్ను పాత స్కోర్ల పక్కనే దాచుకోవచ్చు, మీరు కోరినప్పుడు క్లినిక్కు పంచుకోవచ్చు. 92health వాడే క్లినిక్, మీరు పంచుకున్న స్కోర్లను తమ స్కోర్లతో ఒకే స్క్రీన్లో చూస్తుంది, అందుకే ప్రతి విజిట్లో అదే తొమ్మిది ప్రశ్నలు మళ్లీ అడగరు.
ఈ వ్యాసంలో ఏదైనా మీ పరిస్థితిని వర్ణించి ఉంటే, సంఖ్య అతి తక్కువ ముఖ్యమైన భాగం. అది మొదలుపెట్టే సంభాషణే అసలు విషయం.
తరచూ అడిగే ప్రశ్నలు
- సాధారణ PHQ-9 స్కోర్ ఎంత?
- 0 నుంచి 4 అంటే డిప్రెషన్ లేదు లేదా చాలా తక్కువ. 5 నుంచి 9 స్వల్పం, 10 నుంచి 14 మధ్యస్థం, 15 నుంచి 19 మధ్యస్థం కంటే తీవ్రం, 20 నుంచి 27 తీవ్రం. ఈ స్థాయిలు ప్రశ్నావళిని ధ్రువీకరించిన అధ్యయనాల నుంచి వచ్చాయి. మీ డాక్టర్ వీటిని మీ చరిత్రతో కలిపి చూస్తారు, విడిగా కాదు.
- PHQ-9 తో డిప్రెషన్ను నిర్ధారించవచ్చా?
- లేదు. PHQ-9 ఒక స్క్రీనింగ్, ట్రాకింగ్ సాధనం. 10 లేదా అంతకు మించిన స్కోర్ అంటే సరైన పరీక్ష అవసరం అని అర్థం. అంత స్కోర్ వచ్చిన చాలా మందికి డిప్రెషన్ ఉన్నట్టు తేలుతుంది, కానీ కొందరికి ఉండదు; తక్కువ స్కోర్ వచ్చిన కొందరికి ఉండొచ్చు. నిర్ధారణ డాక్టర్ చేసేది, సంభాషణ, పరీక్ష ద్వారా.
- PHQ-9 లో 9వ ప్రశ్న అర్థం ఏమిటి?
- చనిపోతే బాగుండు అనే ఆలోచనలు, లేదా మీకు మీరే హాని చేసుకోవాలనే ఆలోచనలు ఎంత తరచుగా వచ్చాయో 9వ ప్రశ్న అడుగుతుంది. 'ఎప్పుడూ లేదు' తప్ప మరే జవాబు వచ్చినా, మొత్తం స్కోర్ ఎంతైనా, త్వరగా డాక్టర్తో మాట్లాడాలి. భారతదేశంలో Tele-MANAS 14416 కు కూడా కాల్ చేయవచ్చు: ఉచితం, 24 గంటలూ అందుబాటులో ఉంటుంది.
- GAD-7 లో ఎక్కువ స్కోర్ అంటే ఎంత?
- GAD-7 లో 10 లేదా అంతకు మించితే ఆందోళనను పరీక్షించాల్సిన సాధారణ హద్దు. 5 నుంచి 9 స్వల్పం, 10 నుంచి 14 మధ్యస్థం, 15 నుంచి 21 తీవ్రం. GAD-7 ను సాధారణీకృత ఆందోళన కోసం రూపొందించారు, కానీ పానిక్, సామాజిక ఆందోళన, గాయం తర్వాతి ఒత్తిడిని కూడా ఇది పట్టుకుంటుంది. అందుకే ఎక్కువ స్కోర్ ఒక పేరు వైపు కాకుండా సంభాషణ వైపు నడిపిస్తుంది.
- PHQ-9 లేదా GAD-7 ను ఎంత తరచుగా మళ్లీ తీసుకోవాలి?
- చికిత్సలో ఉన్నప్పుడు క్లినిక్లు సాధారణంగా రెండు నుంచి నాలుగు వారాలకోసారి ప్రశ్నావళిని మళ్లీ ఇస్తాయి. మొదటి స్కోర్లో సగం లేదా అంతకు మించి తగ్గితే మంచి స్పందన అని చూస్తారు. చికిత్స లేనప్పుడు తరచుగా తీసుకోవాల్సిన అవసరం లేదు. అప్పుడప్పుడు, లేదా మార్పు గమనించినప్పుడు తీసుకుంటే సరిపోతుంది.
ఈ వ్యాసం భారతదేశంలోని పాఠకుల కోసం అందిస్తున్న సాధారణ ఆరోగ్య సమాచారం మాత్రమే. ఇది రోగనిర్ధారణ కాదు, ప్రిస్క్రిప్షన్ కాదు, డాక్టర్ను సంప్రదించడానికి ప్రత్యామ్నాయం కూడా కాదు. ఖర్చులు, చికిత్సా విధానాలు, నిబంధనలు క్లినిక్ను బట్టి, రాష్ట్రాన్ని బట్టి మారుతాయి; ముఖ్యమైన ఏ విషయాన్నైనా మీ సొంత డాక్టర్ లేదా ఫార్మసిస్ట్ దగ్గర నిర్ధారించుకోండి.